เทเลนอร์ กรุ๊ป ลุยรับผิดชอบผลักดันโครงการ 5G ภาคพื้นยุโรป

       สหภาพยุโรปได้มอบหมายให้เทเลนอร์กรุ๊ป หนึ่งในผู้ถือหุ้นของดีแทค และเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่สำคัญในกลุ่มสแกนดิเนเวีย ยุโรปกลางและตะวันออก รวมถึงแถบเอเชีย ได้ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานให้กับโครงการใหม่ในการบุกเบิกและเร่งผลักดันให้เทคโนโลยี 5G เกิดขึ้นทั่วทวีปยุโรป โครงการนี้มีชื่อเรียกว่า 5G Verticals INNovation Infrastructure (5G-VINNI)เกิดขึ้นโดยความร่วมมือของพันธมิตรจำนวน 23 ราย ซึ่งประกอบไปด้วย ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ สถาบันการศึกษา และผู้ประกอบการจากภาคอุตสาหกรรม

Unknown

      โครงการนี้ถูกริเริ่มขึ้นเพื่อผลักดันให้เทคโนโลยี 5G เกิดขึ้นในทวีปยุโรปโดยการสร้างโครงสร้างโครงข่ายครบวงจรสำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยี 5G และวิจัยหาโซลูชั่น สำหรับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวโดยตรง เช่น ความปลอดภัยสาธารณะระบบสารสนเทศสุขภาพการขนส่งด้านสื่อและความบันเทิง และอุตสาหกรรมยานยนต์ 

       แพทริค วอลเดอร์มา ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเทเลนอร์ และผู้บริหารโครงการ เปิดเผยว่า เราภูมิใจที่ได้รับโอกาสให้เป็นผู้ประสานงานของโครงการ 5G-VINNI เพื่อหาแนวทางการวิจัยและพัฒนาโซลูชั่นสำหรับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในอนาคต การเป็นหนึ่งในสามของเทสต์แพลตฟอร์มที่ใหญ่ของยุโรป 5G-VINNI จะช่วยในการพัฒนาเทคโนโลยี 5G โดยเป้าหมายของเราคือการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการทดสอบการใช้งาน ซึ่งตอนนี้เราได้ร้องขอให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมทั่วทั้งทวีปยุโรปเข้าร่วมกับโครงการนี้

       ศูนย์ทดสอบโครงข่าย แห่งทั่วทวีปยุโรป

      โครงการนี้จะนำเอาเทคโนโลยี 5G ล่าสุด รวมถึงผลการทดสอบจากหลายโครงการย่อยที่ผ่านมาภายใต้โครงการ 5G PPP โดยจะใช้เทคโนโลยีโครงข่ายเสมือน (Network Virtualization) โครงข่ายแยกส่วน (Slicing) และคลื่นวิทยุและโครงข่ายแกนหลัก (Radio and Core) นอกจากนี้ระบบทดสอบอัตโนมัติอันเข้มงวดจะถูกนำมาใช้ประเมินผลการใช้งาน 5G ภายใต้การผสมผสานของเทคโนโลยีและโครงข่ายแบบต่าง ๆ

      โครงสร้างโครงข่ายหลักของ 5G-VINNI ทั้ง แห่งจะถูกสร้างขึ้นในประเทศนอร์เวย์ สหราชอาณาจักร สเปนและกรีซ พร้อมกับศูนย์ทดลองที่จะถูกสร้างขึ้นในประเทศเยอรมนีและโปรตุเกส โดยระบบ Open APIs จะถูกนำมาใช้งานเพื่อให้การเชื่อมต่อกับระบบของ 5G-VINNI เป็นไปได้อย่างสะดวกง่ายดายขึ้น

      ศูนย์ทดสอบโครงข่าย 5G ในนอร์เวย์จะถูกบริหารจัดการโดยศูนย์วิจัยเทเลนอร์ เทเลนอร์ นอร์เวย์ และเทเลนอร์ แซทเทลไลท์ โดยโครงข่ายนำร่องจะถูกสร้างขึ้นเป็นที่แรกที่เมืองคองส์เบิร์ก ประเทศนอร์เวย์ และอีกแห่งในเขตเมืองออสโล ทางโนเกียจะจัดสร้างแพลตฟอร์มเสมือน (Virtualization Platform) และการจัดการระบบเป็นกลุ่มแบบครบวงจร (End-to-End Orchestration) ขณะที่อีริคสัน และหัวเหว่ยจะให้การสนับสนุนอุปกรณ์คลื่นวิทยุและโครงข่ายหลัก (5G Radio and Core) ส่วนซิสโก้จะสนับสนุนอุปกรณ์ IoT (Distributed IoT Data Fabric Service)         

      โดยโครงการมีกำหนดระยะเวลา ปี ด้วยงบประมาณ 20 ล้านยูโร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *