เด็กไทยโกอินเตอร์ร่วมเวที “Telenor Youth Forum” เสนอไอเดียลดความเหลื่อมล้ำด้านสาธารณสุข

เทเลนอร์ ยูธ ฟอรัม (Telenor Youth Forum) แพลทฟอร์มเครือข่ายผู้นำเยาวชนระดับสากลเพื่อเปลี่ยนโลกอย่างสร้างสรรค์ คัดเลือก เยาวชนไทยไปนอร์เวย์ ร่วมระดมความคิดหาทางออกประเด็นความเหลื่อมล้ำทางสาธารณสุขด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล 

 

อเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า สังคมโลกมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างไม่สมดุล ปัญหาด้านการดูแลสุขภาพและสาธารณสุขของผู้ด้อยโอกาสและคนชายขอบเป็นปัญหาระดับโลก ตัวอย่างเช่น การเข้าถึงระบบการรักษาข้อมูลด้านสุขภาพ ตลอดจนการต่อสู้กับความหิวโหยและภาวะขาดสารอาหาร โดยที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ประเด็นโรคไม่ติดต่อ (NCDs) และระบบการดูแลสุขภาพถ้วนหน้าได้รับถกเถียงอย่างกว้างขวาง และนี่จึงเป็นที่มาแนวคิดของการจัดงานเทเลนอร์ ยูธ ฟอรัมในปีนี้ โดยคาดหวังให้เกิดการใช้เทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาและเสริมสร้างสังคม รวมถึงก่อให้เกิดความเท่าเทียมกันในมนุษย์

     ในปีนี้ เทเลนอร์ ยูธ ฟอรัม (Telenor Youth Forum หรือ TYF) ได้คัดเลือกผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 16 คน จาก ประเทศ ได้แก่ บังคลาเทศ เดนมาร์ก มาเลเซีย เมียนมาร์ นอร์เวย์ ปากีสถาน สวีเดน และไทย ซึ่งผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับโจทย์เพื่อออกแบบกลยุทธ์และค้นหาวิธีการในการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในระบบสาธารณสุขต่างๆ ซึ่งในปีนี้มีเด็กจากประเทศไทย คนที่ได้รับการคัดเลือก ได้แก่ เชิงชาย ตะโฉ จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ธนาภา อุครานันท์ เจ้าหน้าที่เอ็นจีโอ

    ปีนี้ ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกทั้ง 17 คน จะถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มตามประเด็นที่เกี่ยวกับการความท้าทายด้านการดูแลสุขภาพและสาธารณสุขต่างๆ ซึ่งในแต่ละทีมจะได้รับคำแนะนำและโค้ชชิ่งจากผู้เชี่ยวชาญของเทเลนอร์ กลุ่มผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ยักษ์ใหญ่ของโลกทั้งนี้ หลังจากที่ผู้เข้าร่วมโครงการในแต่ละทีมระดมความคิดและนำเสนอตามโจทย์ที่ได้รับมอบหมายแล้ว คณะกรรมการจะตัดสิน โดยทีมที่ชระเลิศจะได้รับเงินรางวัล 100,000 โครนนอร์เวย์ (ประมาณ 400,000 บาทเพื่อนำไอเดียไปพัฒนาให้เป็นรูปธรรมต่อไป นอกจากนี้ ผลงานไอเดียของผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง ทีม จะได้รับการจัดแสดงในรูปแบบดิจิทัลที่ศูนย์สันติภาพโนเบลที่ประเทศนอร์เวย์

ศูนย์โนเบลสันติภาพได้ร่วมมือกับเทเลนอร์เป็นประจำทุกปีจัดโครงการเทเลนอร์ ยูธ ฟอรัม เพื่อสนับสนุนเยาวชนให้แสดงความคิดเห็นและร่วมกันเปลี่ยนแปลงโลกอย่างสร้างสรรค์ เนื่องด้วยวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกันด้านการส่งเสริมสันติภาพของโลก เราเชื่อว่าการส่งเสริมเยาวชนจะเป็นหนทางในการก้าวสู่สันติภาพแห่งอนาคต ซึ่งเทคโนโลยีการสื่อสารและเยาวชนจะช่วยเป็นตัวเร่งให้สันติภาพขึ้นในอนาคต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *