ไมโครซอฟท์จับมือสิริเวนเจอร์ส ประกาศการแข่งขัน “Smart Living with micro:bit”

      บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด จับมือสิริเวนเจอร์ส ประกาศเปิดรับสมัครนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลายไปจนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายหรือระดับอาชีวศึกษา เพื่อร่วมการแข่งขัน Smart Living with micro:bit” ครั้งแรกในประเทศไทย สนับสนุนเยาวชนให้สร้างสรรค์แนวคิดที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันและยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น ผ่านการพัฒนาโครงการด้วยการเขียนโค้ดสำหรับอุปกรณ์แผงวงจร micro:bit ของบีบีซี เพื่อสนับสนุนเยาวชนไทยหันมาสนใจเรียนรู้และประกอบอาชีพในสาขาวิชาสะเต็มศึกษามากขึ้น

ธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การแข่งขัน “Smart Living with micro:bit” เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจของไมโครซอฟท์ในการสร้างบุคลากรที่จะช่วยขับเคลื่อนและสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศไทย โดยเริ่มจากการสร้างรากฐานที่สำคัญ คือเยาวชนของประเทศ พร้อมมุ่งเสริมสร้างทักษะเชิงดิจิทัลให้แก่เยาวชนอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยกิจกรรมการเขียนโค้ดเป็นหลัก เพื่อเข้ามาช่วยขยายแนวทางการเรียนรู้อย่างไร้ขีดจำกัด และผลักดันให้เยาวชนไทยเกิดความสนใจในการเรียนรู้และประกอบอาชีพในสาขาวิชาสะเต็มศึกษามากยิ่งขึ้น เพื่อให้พวกเขาสามารถบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่และก้าวข้ามขีดจำกัดในยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลได้

การสร้างทุนมนุษย์ด้วยการฝึกอบรมทักษะเชิงดิจิทัลมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนประเทศไทย ความร่วมมือกับ สิริเวนเจอร์ส และธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้รับการฝึกอบรมทักษะเชิงดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาแนวคิดอย่างสร้างสรรค์ 

จิรพัฒน์ จันทร์เจิดศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี บริษัท สิริเวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า “การร่วมมือกับพันธมิตรอย่างไมโครซอฟท์ที่มีวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกับเราในการนำเทคโนโลยีมายกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย เราหวังว่าการจัดการแข่งขัน Smart Living with micro:bit ในครั้งนี้จะช่วยสร้างการรับรู้ให้แก่เยาวชนเกี่ยวกับความสำคัญในการฝึกทักษะเชิงดิจิทัล เพื่อพัฒนานวัตกรรมที่ช่วยยกระดับการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งในระดับครอบครัวและชุมชน

     การแข่งขัน Smart Living with micro:bit ทีมผู้ชนะเลิศอันดับหนึ่งจะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท และทีมรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 2 รางวัลจะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 15,000 บาท มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

     ·       วันนี้  30 ตุลาคม 2561เปิดรับสมัครนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลายไปจนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายหรือระดับอาชีวศึกษาที่สนใจให้เข้าร่วมเป็นทีม ประกอบด้วยสมาชิกนักเรียน 1-3 คน และอาจารย์ที่ปรึกษา 1 คน พร้อมส่งแนวคิดในการพัฒนานวัตกรรมและโครงร่างตัวอย่างต้นแบบในรูปแบบเอกสาร Microsoft Word ความยาวไม่เกิน 10 หน้า ไปที่อีเมล microbitcompetition@outlook.com

     ·       พฤศจิกายน 2561:

     o   ประกาศรายชื่อ 10 ทีมที่ได้รับการคัดเลือกเข้ารอบการแข่งขันรอบรองสุดท้าย (semi-final round) โดยแต่ละทีมจะได้รับทุนพัฒนาโครงการเป็นชุดอุปกรณ์เซ็นเซอร์มูลค่า 5,000 บาท จากสิริเวนเจอร์ส

    o   ทั้ง 10 ทีมนำเสนอโครงการที่พัฒนาจากอุปกรณ์เพิ่มเติมที่ได้รับในวัน “Mini Demo Day” โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำเพื่อปรับปรุงและเตรียมความพร้อมเข้าสู่การแข่งขันรอบสุดท้ายต่อไป

    ·       ธันวาคม 2561: นำเสนอโครงการรอบสุดท้าย 10 ทีม โดยเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการแข่งขัน “Coding Thailand Tournament” ที่จะจัดโดยชุมชน CodingThailand ด้วยการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy Promotion Agency หรือ DEPA)

     สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสมัครร่วมการแข่งขันได้ที่ microbitcompetition@outlook.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *