“บิสิเนส อินเทลลิเจนซ์” หรือ “บีไอ” เอาท์ซอร์ซ ตอบโจทย์ธุรกิจ ลดต้นทุนและแก้ปัญหาขาดนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล

    บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทยจำกัด เผยหนึ่งในบริการที่ต้องการของภาคธุรกิจคือ “บิสิเนส อินเทลลิเจนซ์” (Business Intelligence) หรือ “บีไอ” (BI) เป็นการรายงานข้อมูลสำคัญสำหรับใช้ประกอบการตัดสินใจทางธุรกิจต่าง ๆ ในสถานการณ์การแข่งขันที่ตลาดและความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากหลายปัจจัย พบ ปัญหาที่องค์กรต้องเผชิญ คือ ขาดความเข้าใจตลาด ไม่สามารถระบุผลลัพธ์ของโปรโมชั่นได้ และต้องใช้เงินลงทุนสูงเพื่อข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า เนื่องจากปัญหาขาดนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist) ที่มีประสบการณ์

อิชิโร ฮาระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ปัญหาขาดนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล หรือ Data Scientist โดยเฉพาะผู้ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ รวมทั้งการลงทุนในเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อพัฒนา ส่งผลให้ต้นทุนในการทำ “บิสิเนส อินเทลลิเจนซ์” หรือ “บีไอ” ภายในองค์กรมีต้นทุนที่สูงกว่าการจ้างบริษัทที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการทำ “บีไอ” ทำให้บริการเอาท์ซอร์ซ ด้าน “บีไอ” กำลังเป็นที่ต้องการของภาคธุรกิจในขณะนี้ โดยสัดส่วนลูกค้าที่ขอใช้บริการ “บีไอ” เอาท์ซอร์ซ กับบริษัทฯ ในปี 2561 มีเพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาอย่างมาก

     “เราพบว่าบริษัทส่วนใหญ่มีปัญหาอยู่เรื่องหลัก ๆ ในการดำเนินธุรกิจ ภายใต้สถานการณ์การแข่งขันที่ตลาด และความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ได้แก่ ปัญหาขาดความเข้าใจตลาด ปัญหาในการกำหนดประสิทธิภาพของโปรโมชั่นหรือแคมเปญต่าง ๆ และปัญหาในด้านเงินลงทุนสูง เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลรวมถึงค่าจ้างผู้เชี่ยวชาญในการดึงข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ มาใช้งาน การเอาท์ซอร์ซด้วยการจ้างบริษัทที่มี      ประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในด้าน “บีไอ” จึงเป็นทางเลือกที่เป็นประโยชน์สูงสุดกับองค์กรธุรกิจ คือช่วยลดต้นทุน ในขณะที่ได้รายงานข้อมูลจาก “บีไอ” โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์” 

    “บีไอ” ช่วยตอบปัญหาทางธุรกิจได้ด้วยการรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่งข้อมูล ไม่ว่าจะมาจากโซเชียลมีเดียผ่านเครื่องมือ Social Listening รวมทั้งข้อมูลภายในของบริษัท และข้อมูลจากภายนอกอื่น ๆ ที่ต้องการเพิ่มเข้ามาอยู่ในรายงาน ยกตัวอย่างเช่น การวิเคราะห์มูลเหตุของผลลัพท์ การทำแบบสอบถามเพิ่มเติม การวิจัยตลาด 

     ตัวอย่างของรายงานจาก “บีไอ” ของเอบีม ซึ่งเป็นการนำเสนอข้อมูลในมุมมองทันสมัย จากเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบใหม่ เช่น หัวข้อที่ผู้บริโภคกำลังพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์ หัวข้อที่ถูกกล่าวถึงในเชิงบวกหรือเชิงลบ วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อกระแสนั้น ๆ และการคาดการณ์แนวโน้มรวมทั้งสุขภาพของแบรนด์ในอนาคต เป็นต้น ทั้งนี้ ในรายงานยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการเฉพาะของแต่ละบริษัท และยังสามารถปรับปรุงรายงานได้เมื่อมีความจำเป็นตามสถานการณ์ทางธุรกิจ

     จุดเด่นของ “บีไอ” คือ ข้อมูลทันสมัย ใช้งานง่าย ผู้ใช้งานสามารถหาคำตอบทางธุรกิจได้หลายมุมมองภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว ซึ่งช่วยให้การตัดสินใจเป็นไปได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังสามารถนำ “บีไอ” มาปรับใช้ในธุรกิจได้ตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ การวางแผนการผลิต การกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด และการบริการหลังการขาย ตอบความต้องการของลูกค้า เพื่อประโยชน์ในการวางแผนกลยุทธ์ด้านต่าง ๆ ทั้งยังช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อตอบพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิทัล และตอบรับกับการปรับตัวอย่างรวดเร็วของคู่แข่งในอุตสาหกรรมและคู่แข่งหน้าใหม่จากการดีสรัปท์ธุรกิจเดิม

      อนึ่ง “บีไอ” หรือ “บิสิเนส อินเทลลิเจนซ์” ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการเอาท์ซอร์ซ โดย เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย)ประกอบด้วย บริการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analysis Service)ฝึกอบรมวิธีการวิเคราะห์ข้อมูล (Analysis Training)และรายงาน BI Outsource

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *