อีริคสันเผยผลวิจัย ชี้ ครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคไทยจะย้าย ค่ายไปหาผู้ให้บริการที่มี 5G

อีริคสัน เผยรายงานผลวิจัย ชี้ ครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคไทยจะเปลี่ยนผู้ให้บริการภายใน 6 เดือน หากผู้ให้บริการเดิมที่ใช้อยู่ไม่เปิดบริการ 5G และผู้บริโภคในประเทศไทยยินดีที่จะจ่ายเงินเพิ่ม 30 เปอร์เซ็นต์เพื่อใช้บริการ 5G ที่ตอบโจทย์ความต้องการ รวมถึงปริมาณการใช้ข้อมูลเฉลี่ยในประเทศไทยจะเพิ่มขึ้น 10 เท่า เป็น 70 กิกกะไบท์ต่อเดือนบนอุปกรณ์ที่รองรับ 5G

วุฒิชัย วุฒิอุดมเลิศ รองประธานและหัวหน้าฝ่ายเน็ตเวิร์คโซลูชั่นส์ บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เทคโนโลยี 5G จะมีความแตกต่างกับ 3Gและ 4G ที่ผ่านมา เรามี 7.9 พันล้านของจำนวนซิมการ์ด ทั่วโลก ส่วนในเอเชียมี 1.5 พันล้านซิมการ์ด ของคิว 1 ปี19 มีการเพิ่มขึ้น 12 ล้านซิม เมื่อเทียบกับ Q4 ของปี18 ซึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฟิลิปปินส์ มีการขยายตัวมากสุด 4 ล้านซิม แต่ในอินเดียมีการติดลบของจำนวนซิม -14% เนื่องจากการลดการแจกซิมฟรีและการลดการปล่อยโปรโมชั่นแบบเน็ตอัลลิมิต

ในปี 2019 มีการเปิดตัวการให้บริการ 5G ทั่วโลก ซึ่งเรามีการให้บริการทั่วโลก 24 ราย และมีถึง 14 รายมีการให้บริการแบบสาธารณะ รวมถึงในเกาหลี มีการใช้บริการ 5G ครบ 1 ล้านราย ภายในเวลา 96 วัน มีการคาดการว่าจะมีซิมมือถือ 1.9 พันล้านซิม ภายในปี 2024 รวมถึงมีจำนวนของสมาร์ทโฟน 1.1 พันล้านเครื่อง ใน 6 ปี ที่มีการให้บริการโครงข่าย 4G แต่การการมาของเทคโนโลยีและการให้บริการ 5G จะทำให้มีการเพิ่มขึ้นของสมาร์ทโฟนถึง 1.9 พันล้านเครื่อง เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกัน

การเปลี่ยนแปลงของ 2G/3G จะมีการสร้างระบบและการสร้างโครงข่ายอย่างมากมาย ส่วน 4G LTE จะมีการใช้เทคโนโลยีที่สามารถรองรับเทคโนโลยีที่จะมาเพิ่มในอนาคตเพื่อลดการใช้การลงทุน เป็นการแชร์โครงข่ายและคลื่นความถี่ โดยการใช้ซอฟแวร์อัพเดท เพื่อเปลี่ยนมาเป็น 5G จำนวนการใช้เดต้าในปี 2024 จะสูงขึ้น 131EB และจะเพิ่มขึ้นมากถึง 80% ต่อปีอย่างต่อเนื่อง เนื่องมาจากการใช้งานของมือถือ โดยการใช้งาน 1.5 กิ๊กไบร์ เป็นจำนวนของการดูวีดีโอสตรีมมิ่งแบบ HD โดยจะใช้เวลาดูมากถึง 11 ชม. ต่อวัน ในปี18 ที่ผ่านมามีการดูวีดีโอ 60% (28 EB) แต่ในปี 2024 มีมีสูงถึง 74% (131EB)

4 ประเด็นหลัก การมาของ 5G ในเมืองไทย

  1. ทำไมถึงต้องรีบใช้ 5G มันไม่มีผลกับผู้บริโภคมากนัก แต่ยังเชื่อว่า 5G จะเกิดขึ้นในประเทศไทย ประมาณ 40% เมื่อเทียบกับทั่วโลก ซึ่งมีอัตตราที่ใกล้เคียงกัน ประมาณ 7 ใน 10 มีความตื่นเต้นกับเทคโนโลยี 5G ในไทย 4ใน10 ยังมีความเชื่อว่า 5G จะมาภายใน 2 ปี โดยมองว่า จะอยู่ในตัวเมือง เช่น กรุงเทพ โคเวิร์คกิ้ง การให้บริการระบบรถไฟฟ้า เป็นต้น ผู้บริโภคยังมีความคาดหวังให้บริการที่ดีขึ้น และมีการเพิ่มผลประโยชน์ เพื่อให้ยังใช้งานกับผู้ให้บริการรายเดิม
  2. มีการใช้ 5G กับด้านเอ็นเตอเทรน์เม้นท์ ด้านเกมมิ่ง สมาร์ทโฮม เรื่องของการชอปปิ้ง เป็นต้น เป็นเรื่องของการเข้าถึงข้อมูล เช่น ด้านเอ็นเตอร์เทนเมนท์ การนำ VR เข้าไปสู่การให้บริการระบบราง รวามถึงการให้บริการในระบบ 4มิติ ฯ ในเมืองไทย จะให้ความสนใจในเรื่องของการใช้บริการ 5G ตามที่สาธารณะ ผู้บริโภคยอมจ่ายเพิ่มขึ้น 30% เพื่อให้ได้รับบริการที่ดีขึ้น รวมถึงให้ได้ใช้บริการก่อนคนอื่น อยู่ระหว่าง 150-175 บาท
  3. มีความเข้าใจเกี่ยวกับ 5G ใช้กับสมาร์ทโฟน ซึ่งจริงๆ แล้ว ผู้บริโภคต้องการอะไรที่ มากกว่า เช่น เรื่องของความจำของมือถือ แบตเตอรี่ จอที่พับได้ การทำงานแบบ 3D เป็นต้น
  4. ทำอย่างไรเราจะเข้าใจความต้องการ การเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค จะทำให้ทราบถึงความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต เป็นผลมาจาก การเปลี่ยนไปของเทคโนโลยีต่างๆ เช่น 8ใน10 จะเริ่มมีการดูวีดีโอในระบบ 4K มากขึ้น เป็นต้น

ความมุ่งมั่นของผู้ผลิตชิปและชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ถือเป็นกุญแจสำคัญช่วยเร่งให้เกิดการใช้งาน 5G อย่างแพร่หลาย พร้อมทั้งสมาร์ทโฟนที่รองรับทุกคลื่นความถี่หลักมีกำหนดที่จะเปิดตัวออกสู่ตลาดภายในปีนี้ อุปกรณ์ที่รองรับ 5G รวมถึงการเปิดให้บริการเครือข่าย 5G ที่กำลังเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้คาดการณ์ได้ว่าจะมีจำนวนการสมัครใช้งาน 5G ทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านราย ภายในปีพ.ศ. 2562

ทั้งนี้ภายในสิ้นปีพ.ศ. 2567 คาดการณ์ว่าเครือข่าย 5G จะครอบคลุมประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งโลก ซึ่งตัวเลขนี้สามารถเพิ่มได้ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเทคโนโลยีแบ่งปันคลื่นความถี่ (spectrum sharing technology) ซึ่งจะทำให้สามารถให้บริการ 5G บนย่านความถี่แบบ LTE ได้อย่างง่ายดาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *