พาเยี่ยมออฟฟิศ GET คอนเซปต์ Flexible Workspace พื้นที่การทำงานที่ตอบโจทย์ การสร้างสรรค์

GET เปิดบ้านต้อนรับสื่อมวลชน ชูคอนเซปต์ Flexible Workspace นำจุดเด่นของท้องถนนในกรุงเทพฯ ที่เป็นหัวใจหลักของธุรกิจ เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบ โทนสีหลักที่ใช้คือหลักของแบรนด์ ได้แก่ สีเหลือง Safety Yellow และสีเทา Street Grey ที่ทั้งสองสีได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทาง สีเหลืองเป็นสีที่สามารถสะท้อนได้ดีเวลากลางคืนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้คนขับของ GET และสีเทามาจากสีของพื้นถนนคอนกรีต ซึ่ง GET จับจุดเด่นนี้มาวางไว้ในออฟฟิศได้อย่างลงตัว ช่วยให้บรรยากาศการทำงานดูสดใส

ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GET กล่าวว่า “เราใช้เวลาเตรียมการเกือบ 1 ปี โดยพื้นที่ทั้งหมดของออฟฟิต ประมาณ 1,400 ตารางเมตร สำหรับ ชั้น 19 ส่วนชั้น 20 เป็นส่วนของคอลเซ็นเตอร์ 21 เป็นชั้นของพนักงานขับมอเตอร์ไซต์ ชั้น 20-21 มีพื้นที่ชั้นละ 700 ตารางเมตร

แรงบันดาลใจในการออกแบบ ตกแต่งออฟฟิศมาจากงานที่เราทำ และเราให้ความสำคัญกับทั้ง Flexibility และ Work-Life Balance เพราะที่ GET เราทำงานกันหนัก แต่พอเราว่าง เราก็พักผ่อนกันเต็มที่ เราเลยออกแบบออฟฟิศให้ยกคอมไปนั่งทำงานตรงไหนก็ได้ จะอยู่ที่โต๊ะตัวเอง จะไปนั่งดูวิวแม่น้ำ หรือจะไปนั่งในห้องเงียบๆ หรือถ้าคุณทำงานเสร็จ คุณจะตีปิงปองตอนบ่าย 3 ก็ได้ เพราะเราเชื่อว่าพื้นที่ออฟฟิศและบรรยากาศที่ผ่อนคลายทำให้พนักงานทำงานอย่างแฮปปี้ และโฟกัสกับงานได้ดีขึ้น

เรามีพนักงานเพิ่มจากปีที่แล้วเพียง 40 กว่าคน ในปีนี้ GET มีพนักงานประจำและคอนแทรคเตอร์กว่า 200 คน ที่มุ่งสร้าง Ecosystem ที่ช่วยยกระดับชีวิตของทั้งผู้ใช้ คนขับ และร้านค้าด้วยเทคโนโลยีแบบออนดีมานด์หลากหลาย รวมถึงในอนาคต เราจะเปิดให้บริการทางการเงินที่สะดวกและครบวงจร คือ Get Pay เป็นอีวอเล็ต เพื่อให้บริการการชำระเงิน โดยตอนนี้ เป็นช่วงของการพัฒนาระบบต่างๆ ซึ่งในอนาคตจะมีการนำออกมาให้บริการ

Core Values 3 ข้อ ในการบริหารงานของเรา คือ

  1. It’s not About You งานที่เราทำอยู่เป็นสิ่งที่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตของคนหลายๆ คนได้ ดังนั้นเราจึงอยากให้พนักงานของเรามองในมุมกว้าง เราเน้นให้พนักงานทุกคน เปิดมุมมองจากภายนอก เป็นการช่วยกันทำงาน รับฟังปัญหา จากลูกค้าและทีมงาน
  2. Collaborate with Compassion คือการเป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารักของกันและกัน get เป็นองค์กร ที่มีความหลากหลาย แต่ต้องสามารถอยู่ร่วมกัน ทำงานอย่างมีความสุข เรามีห้องต่างๆ เพื่อให้ทำงานกันในรูปแบบต่าง สำหรับคนที่หลากหลายในองค์กร
  3. Shoot for Greatness หรือการมุ่งพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ทำให้เราทำงานด้วยกันได้อย่างมีประสิทธิภาพในบรรยากาศที่ไดนามิค การคัดเลือกคน ทุกคนมีความคิดต่างๆ ของตัวเอง เราสนับสนุน ความท้าทายของพนักงานในองค์กร ทำอย่างไร ให้ทุกคนทำงานร่วมกัน อย่างเท่าเทียมกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *