เทนเซ็นต์ ชูนวัตกรรม AI และ Cloud พร้อมเดินหน้าสู่ปี 2020

บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด (Tencent) ชู นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) และคลาวด์ (Cloud) ขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศสู่ยุคดิจิทัล เดินหน้าก้าวสู่ปี 2020 รองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของพฤติกรรมผู้บริโภค ที่ต้องการเทคโนโลยีที่มาช่วยในการอำนวยความสะดวก พร้อมดัน 3 กลยุทธ์หลัก คือ การพัฒนาด้านนวัตกรรม การสร้าง คอมมิวนิตี้ และการสร้างเนื้อหาที่แตกต่างและตอบโจทย์

กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด กล่าวว่า “ที่ผ่านมา เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า “เราพูดถึง การที่ผู้บริโภคเข้าถึงบริการต่างๆ ของเรา การเชื่อมต่อกัน การมาของ AI และ Cloud ที่กำลังจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา รวมถึง ทำอน่างไรที่จะตอบโจทย์ความต้องการให้กับผู้ใช้บริการต่างๆ ทั้งผู้ใช้งานทั่วไปและในระดับองค์กร

ข้อมูลข่าวสาร คอนเทนต์ ต่างๆ ที่เราทุกคนสามารถแชร์ไปยังสื่อต่างๆ ที่เราทุกคนสามารถทำได้ โดย 89% ขอผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ จะแชร์ข้อมูลเหล่านี้ไปยัง เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ฯ โดยอายุเฉลี่ย คือ 13-34 ปี และจะใช้เวลาอยู่บนโซเชี่ยลต่างๆ ตือ 20 ชั่วโมง โดย 47% ของบริษัทต่างๆ จะหันกลับมามองข้อมูลเหล่านี้ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ มาสร้างการกิจกรรมการตลาด เพื่อตอบสนองผู้บริโภค”

เทรนด์ของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น พฤติกรรมผู้บริโภคก็มีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไป โดยต้องการมีส่วนร่วมและสร้าง คอนเทนต์ในรูปแบบของตัวเอง ด้วยเหตุนี้ ในปี 2020 เราจะมุ่งเน้นไปยัง 3 กลยุทธ์หลัก

ด้านนวัตกรรม (Innovation) ปัจจุบันเรามีการพัฒนานวัตกรรมชั้นนำระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโซลูชัน และเทคโนโลยี อย่างเทนเซ็นต์ คลาวด์ (Tencent Cloud) ที่ช่วยจัดการทางธุรกิจ ลดต้นทุน สะดวก ปลอดภัย และสร้างระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพให้กับทุกองค์กรได้แบบยั่งยืน นอกจากนี้ในส่วนของ Sanook เรายังทำการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ ฉลองครบรอบ 21 ปี ด้วยการเปลี่ยนโลโก้และพัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ อาทิ เทคโนโลยี Text to Speech ที่ทำหน้าที่แปลงข่าวสารและเนื้อหาบน Sanook ให้ออกมาเป็นเสียง ตลอดไปจนถึงการพัฒนาระบบ Machine Learning ที่สามารถเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งาน เพิ่มประสิทธิภาพให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ในทุกช่วงอายุได้ดียิ่งขึ้น

การสร้างคอมมิวนิตี้ (Community) ในปี 2020 เทนเซ็นต์เราจะเน้นการสร้างคอมมิวนิตี้ให้กับเอ็นเตอร์เทนเมนท์แพลตฟอร์มของเราอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมทุกโมเม้นต์ทางดนตรีให้เข้ากับการดำเนินชีวิตของคนในยุคดิจิตัล ด้วย JOOX (จู๊กซ์) ที่เราจะเดินหน้าสร้างปรากฎการณ์ทางดนตรีต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเชิญชวนกลุ่ม Influencer ในด้านต่างๆ เข้ามาสร้างความบันเทิงกับผู้ฟังผ่านฟีเจอร์ JOOX VDO Karaoke ที่ผู้ใช้งานสามารถแชร์เพลงที่ตนเองร้อง ตลอดจนสามารถมอบของขวัญให้แก่คนที่ร้องถูกใจ รวมถึงการค้นหานักร้องหน้าใหม่ที่ได้รับความนิยมใน JOOX ในส่วนของเทนเซ็นต์ เกมส์ (Tencent Games) ที่เรามีเกมดังระดับโลกอย่าง PUBG Mobile (พับจีโมบาย) และเกมใหม่อย่าง Chess Rush (เชสรัช) เราจะยังคงเดินหน้าสร้างคอมมิวนิตี้ผ่าน eSport Ecosystem ในประเทศไทยและในระดับโลก ดังเช่นที่ผ่านมาที่เราได้มีการจัดอีเว้นท์เพื่อแข่งขันถึง 15 ครั้งใน 12 จังหวัด และได้ทำการส่งทีม ผู้แข่งขันชาวไทยเดินทางไปชิงชัยในระดับโลก

การทำคอนเทนต์ออริจินัล (Original Content) ร่วมกับพาร์ทเนอร์ชั้นนำ รวมไปถึงการสร้างกิจกรรม O2O เพื่อสร้างประสบการณ์และเปิดโอกาสในการต่อยอดการสร้างคอนเทนต์ทางออนไลน์ สำหรับ WeTV แพลตฟอร์มให้บริการวีดีโอสตรีมมิ่งที่ได้เปิดตัวไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ในปีหน้าเราจะเน้นเรื่องการทำซีรี่ย์ ออริจินัล โดยมีโปรแกรมยักษ์ที่หลายคนรอคอย “ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรี่ย์” (Bad Genius the Series) และโปรเจ็คต์ใหม่ๆ อีกมากมายที่เราจะทำร่วมกับพาร์ทเนอร์ต่อเนื่องตลอดทั้งปี นอกจากนี้เราจะยังมีการนำ คอนเทนต์ที่เหมาะกับความนิยมของคนไทย มาต่อยอดนำเสนอกิจกรรมพิเศษ เช่น การจัดแฟนมีทติ้งให้แฟนๆ WeTV ได้เข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง สำหรับ JOOX เราจะเดินหน้าสร้างปรากฎการณ์ทางดนตรีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ และการเพิ่มเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ใหม่ๆ ด้วย Collaboration Projects เชิญศิลปินที่มีแนวเพลงต่างกันมาทำงานร่วมกัน

ในปีหน้าเราจะยังเน้นการใช้ดาต้าที่เรามีเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมและเทรนด์ผู้บริโภค สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการและสร้างประสบการณ์แบบ O2O อย่างแท้จริง รวมไปถึงพ็อดคาสต์ (Podcast) ที่จะมุ่งสร้างนักสร้างคอนเทนต์ บนพ็อดคาสต์สำหรับผู้ใช้งาน JOOX โดยเฉพาะ ในส่วนของ Sanook เราก็มีการปรับปรุงเนื้อหาที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ฉับไวทันกระแสโลกออนไลน์ อาทิ การเพิ่มคอลัมน์พิเศษ โดยนักเขียนรับเชิญกิตติมศักดิ์ จากหลายสาขาอาชีพ การปรับคุณภาพของวิดีโอคอนเทนต์ การผลิตรายการ รวมทั้งสกู๊ปสัมภาษณ์ ให้หลากหลายมิติและมีสีสันมากขึ้น ที่สำคัญยังมีการประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ Sanook77.co ที่เน้นเจาะข้อมูลข่าวสารเชิงลึกระดับภูมิภาคอย่างเต็มรูปแบบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *