GET รุกอินไซต์ตลาดมิลเลนเนียล ตอบโจทย์ ครอบครัวเดี่ยวเพิ่ม ครอบครัวขยายลด และพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป

GET (เก็ท) แอพพลิเคชั่นไลฟสไตล์ออนดีมานด์ เผยขื้อมูลตลอด 9 เดือนหลังเปิดให้บริการอย่างเป็นทางกาพบ ผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล พร้อมเผยพฤติกรรมคนที่ชอบสั่งอาหารออนไลน์ โดยกลุ่มลูกค้าหลักของ GET ยังคงเป็นคนในกลุ่มมิลเลนเนียล หรือคนที่เป็นกลุ่มระหว่าง GEN Z และGEN Y ที่อยู่ในช่วงอายุ 23-38 ปี และเป็นคนกลุ่มที่เติบโตมาในช่วงของการพัฒนาทางเทคโนโลยี

วงศ์ทิพพาวิเศษเกษมผู้อำนวยการฝ่ายแพลตฟอร์มโอเปอเรชั่น GET กล่าวว่า “ที่ผ่านมาเราได้มีการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้ของลูกค้ามาวิเคราะห์โดยตลอด เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาช่วยให้ร้านค้าสามารถพัฒนาสินค้าและบริการได้ตอบโจทย์และตรงใจคนสั่งอาหาร จากการสังเกตจะพบว่าคนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการสั่งอาหารแบบ Order for One หรือสั่งรับประทานคนเดียว โดยจะสั่งแค่ 1 หรือ 2 เมนูต่อหนึ่งออเดอร์ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่คนโสดเพิ่มมากขึ้นและครอบครัวเดี่ยวมีจำนวนมากขึ้น ในขณะเดียวกันผู้หญิงชอบสั่งอาหารเดลิเวอรี่มากกว่าผู้ชาย ในขณะที่มื้ออาหารที่คนนิยมสั่งมากที่สุดคือมื้อเย็น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยให้ร้านอาหารสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ได้มากขึ้น

 เราเปิดให้บริการมาแล้ว 9 เดือน มีร้านค้า 20,000 ร้านค้า และเป็น SMEs เป็นส่วนใหญ่ เรามีความคิดที่ว่า ทำอย่างไร ให้คู่ค้า มีรายได้ไปพร้อมๆ กับเรา เรามีการพูดคุยกับร้านค้า เพื่อให้มีแนวทางในการทำงานร่วมกันเรามีการแชร์ข้อมูลต่างๆ กับร้านค้า เช่น การส่งอาหารของเราอยู่ที่ประมาณ 28 นาที ซึ่งอาหารต่างๆ ยังอยู่ในระยะเวลา ที่สามารถทานได้ เป็นต้น 

กลุ่มผู้ใช้บริการช่วงอายุ 18-34 ปี เป็นกลุ่มที่มีการใช้บริการมากที่สุด ซึ่ง ผู้หญิง จะใช้บริการมากกว่าผู้ชาย เรายังพบอีกว่า ร้อยละ 44% เป็นการสั่งอาการจารหลัก การเครื่องดื่ม 17% ตัวอย่างเช่น ในหนึ่งเดือน GET มียอดสั่งชานมไข่มุกกว่า 3 แสนแก้ว ซึ่งตอกย้ำกระแสชานมไข่มุกที่ยังแรงไม่ตก ส่วนอาหารยอดนิยมที่มีการสั่ง เช่น ชานมไข่มุข ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวเหนียวหมูปิ้ง โดยมีการสั่งอาหารว่างทั้งมื้อเช้า มื้อบ่าย และมื้อดึก คิดเป็นยอดประมาณ 28% ของยอดสั่งตลอดวัน สำหรับสาเหตุที่เรามียอดเติบโตเนื่องจาก ผู้บริโภคชอบโปรโมชั่น ที่เก็ตได้นำเสนอ ให้กับผู้บริโภค 

ผู้บริโภคในกลุ่มมิลเลนเนียลเป็นกลุ่มที่อยู่ในวัยทำงานและมีกำลังซื้อ ในขณะเดียวกันก็มีไลฟสไตล์ที่ใช้เวลากับการออนไลน์มากขึ้น ดังนั้น การสั่งฟู้ดเดลิเวอรี่จึงเข้ามาตอบโจทย์ของคนกลุ่มนี้เป็นหลัก แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนในกลุ่มวัยอื่นที่ถือเป็น Early Adopter ที่หันมาใช้บริการนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน จึงถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจที่จะหันมาใช้ประโยชน์จากการเติบโตของธุรกิจนี้ในการช่วยเพิ่มยอดขายของตนเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *