กล้อง 108MP ดีที่สุดจริงไหม? หรือยังมีอะไรที่สำคัญ กว่าความละเอียดและ ขนาดภาพ?

แค่เดือนที่สองของปี อุณหภูมิการแข่งขันของตลาดสมาร์ทโฟนก็พุ่งขึ้นอีกครั้ง จากทั้งข่าวลือและการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ผ่านไปหมาด ๆ โดยเฉพาะในไตรมาสแรกของปี ที่ใคร ๆ ก็จับตามอง 2 ยักษ์ใหญ่อย่างค่ายตัว S และ ค่ายตัว H ที่ต่างเลือกเวลาในช่วงต้นปีในการอัพเดทไลน์อัพสมาร์ทโฟนเรือธงของตัวเอง

ในปีนี้ ยังเป็นค่ายตัว S ที่เป็นผู้เปิดฉากเหมือนเช่นเคย กับสมาร์ทโฟน เรือธงรุ่นใหม่ ที่นำทัพโดย S20 Ultra ก่อนจะตามมาด้วย P Series จากค่ายตัว H ซึ่งก็มีกระแสข่าวลือในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย ก่อนที่จะเปิดตัวในเดือนหน้า

เราคงไม่สามารถเจาะลึกในทุกรายละเอียดของ S20 Ultra ได้ แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์สำคัญคงหนีไม่พ้นกล้องหลัก 108 ล้านพิกเซล ที่มีเฉพาะใน S20 Ultra  ซึ่งกล้องตัวนี้ใช้เซ็นเซอร์ตัวเดียวกับที่เปิดตัวร่วมกับสมาร์ทโฟนจากจีนอีกยี่ห้อหนึ่ง ไปเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และหากมองจากในด้านสเปกแล้ว กล้องหลักตัวนี้ก็เป็นกล้องในสมาร์ทโฟนที่ทรงพลังเป็นอันดับต้น ๆ ในตลาด

แม้ว่ากระแสความสนใจจะเทไปให้ S20 Ultra แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง จึงคาดการณ์ได้ว่าลูกค้าซัมซุงส่วนใหญ่จะเลือกใช้รุ่นรองอย่าง S20 และ S20+ เป็นหลัก ซึ่งระบบกล้องของสองรุ่นนี้ก็ยังไม่หนีไปจากคู่แข่งจากปีก่อนอย่าง P30 Pro เท่าไรนัก ด้วยระบบกล้อง 3 เลนส์ที่เราได้สัมผัสกันจนคุ้นเคยมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว

สำหรับตัวท็อปอย่าง S20 Ultra เอง ก็ยังมีเครื่องหมายคำถามอยู่ในด้านของการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ซึ่งมักเป็นจุดอ่อนที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ที่จับภาพด้วยความละเอียดสูงมาก นอกจากนี้ ภาพที่ได้มาก็อาจมีขนาดใหญ่จนเกินเหตุ และอาจต้องใช้เวลาประมวลผลหลังถ่ายสักครู่ก่อนที่จะเซฟลงในเครื่อง จึงอาจทำให้มีความหน่วงเล็กน้อยหลังถ่ายภาพแต่ละช็อต

การถ่ายภาพให้คมชัดทุกรายละเอียด ไม่ได้แปลว่าต้องถ่ายด้วยความละเอียดสูงที่สุดเสมอไป ยิ่งในยุคนี้ที่มี AI เข้ามาช่วยยกระดับการประมวลผลภาพถ่ายหลังกดชัตเตอร์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดแข็งที่ทางหัวเว่ยได้พัฒนาต่อยอดมาโดยตลอด นับตั้งแต่การเปิดตัวกล้อง AI ในรุ่น P10 Series จนกลายเป็นเทรนด์ที่สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น ๆ หันมาทำตาม และทำให้สมาร์ทโฟน P Series ในรุ่นถัดไปเป็นไฮไลท์ที่ทุกคนต้องจับตามอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *