ABeam ผนึก “OutSystems” ส่งโซลูชั่นดิจิทัลทรานสฟอร์เมชัน ด้วยเทคโนโลยี Low-Code

บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศความร่วมมือกับ “OutSystems” ส่ง โซลูชั่นดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่นด้วยเทคโนโลยี Low-Code ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ลดการเขียนโค้ดเองให้น้อยที่สุดช่วยให้องค์กรสามารถสร้างและเริ่มใช้งานแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ จากเดิมที่ต้องใช้เวลานานเป็นเดือนหรือปี

อิชิโร ฮาระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด  กล่าวว่า “การร่วมมือกับ OutSystems แพลตฟอร์มพัฒนาแอปพลิเคชั่นแบบ Low-code ที่ใช้AI เป็นเครื่องมือพัฒนา ควบคุม และจัดการแอปพลิเคชั่นระดับองค์กร เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถแก้ไขปัญหาที่พบ ทั้งระยะเวลาการพัฒนาที่ยาวนาน และการปรับซอฟต์แวร์สำเร็จรูปอย่างหนัก ตามข้อกำหนดเฉพาะทางธุรกิจ

ยุคดิจิทัล ความต้องการซอฟต์แวร์เฉพาะทางเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความต้องการระบบอัตโนมัติ ความสะดวกสบาย และความคล่องตัว ความต้องการขององค์กรในด้านซอฟต์แวร์ มักถูกตอบโจทย์ด้วยแพ็กเกจโซลูชั่นสำเร็จรูป (เช่น ซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM) หรือซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่แรกเริ่ม 

จุดแข็งของซอฟต์แวร์สำเร็จรูปคือสามารถใช้เวลาพัฒนาไม่นานเพื่อการออกสู่ตลาดที่รวดเร็ว แต่อาจมีข้อจำกัดเรื่องฟังก์ชั่นการทำงานบางอย่างที่ต้องยอมรับ เนื่องจากมีโอกาสน้อยมากที่ซอฟต์แวร์สำเร็จรูปจะตอบสนองได้ทุกความต้องการ ในทางกลับกัน ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่แรกเริ่มย่อมมีความยืดหยุ่นมากกว่าในการตอบความต้องการเฉพาะทาง แต่อาจต้องใช้เวลาในการพัฒนานานกว่า และยากต่อการดูแล อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดอาจเกิดขึ้น เมื่อซอฟต์แวร์สำเร็จรูปซึ่งควรสามารถใช้งานได้ดีในเกือบทุกความต้องการ กลับต้องผ่านการปรับแต่งอย่างมาก น่าตกใจที่หลายบริษัทกำลังเผชิญสถานการณ์นี้อยู่ และเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ ABeam สามารถช่วยแก้ไขให้กับองค์กรดังกล่าว

โซลูชั่น low-code อย่าง OutSystems เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการสร้างแอปพลิเคชั่นอย่างง่ายดาย ยูเซอร์อินเทอร์เฟซและตรรกะของโปรแกรมสามารถสร้างขึ้นโดยใช้เมาส์ลากแล้วปล่อย (drag-and-drop interface) Database สามารถบูตส์ได้โดยใช้ MS Excel พร้อมกับ API ที่สามารถสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อและรวมเข้ากับระบบภายนอกได้ การ deploy แอปพลิเคชั่นด้วยแพลตฟอร์มนี้ทำได้ง่ายเพียงคลิกเดียว โดยที่การควบคุมทุกเวอร์ชั่นและสคริปต์โหลดทั้งหมดจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ระบบสามารถถูกตรวจสอบและปรับขนาดให้บริการได้อัตโนมัติเพื่อให้บริการได้ทันเวลาที่ต้องการ ซึ่งคล้ายกับการจ้างหรือการใช้เอาท์ซอร์สงานให้บริการในการดูแลระบบ IT

การใช้ประโยชน์จากโซลูชั่น low-code ช่วยให้การพัฒนาแอปพลิเคชั่นทำได้เร็วขึ้นใช้ทรัพยากรน้อยลง และสามารถส่งมอบแอปพลิเคชั่นได้ด้วยต้นทุนที่น้อยลง นายฮาระเชื่อว่า “ภายใต้การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในปัจจุบัน สิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่องค์กรต่าง ๆ ควรมี คือความยืดหยุ่นและคล่องตัว รวมถึงการเปิดโอกาสให้มีการทดลองและสร้างสรรค์นวัตกรรมไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล เพื่อให้องค์กรไม่เพียงสามารถอยู่รอดได้ แต่ต้องเติบโตได้ดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *