พาออกสำรวจ 4 เส้นทางสุดหิน บททดสอบ “พี่ไปรฯ ที่รู้จริง เข้าถึงทุกพื้นที่”

     ช่วงฤดูฝนที่นอกจากจะนำความชุ่มฉ่ำมาสู่เราทุกคนแล้ว อีกสิ่งที่มาควบคู่กันก็คือ ความยากลำบากในการเดินทางที่ไม่ว่าจะเป็น การจราจรที่ติดขัด สภาพการเดินทางบนท้องถนนที่สาหัสความล่าช้าของเวลาโดยเฉพาะหลังเลิกงาน ซึ่งความยากลำบากเหล่านี้ยังทำให้นึกถึงอาชีพที่ต้องใช้การเดินทาง เส้นทางคมนาคมอย่างต่อเนื่องอย่าง “พี่ไปรฯ บุรุษไปรษณีย์” ที่มีภารกิจสื่อสารและขนส่งสิ่งของสำคัญไปสู่ทุกพื้นที่ และไม่เพียงแต่เฉพาะหน้าฝนเท่านั้นที่มีความยากลำบากต่อการทำงาน แต่ในฤดูกาลอื่นๆ ก็ยังมีมุมที่หลายคนคาดไม่ถึงเช่นเดียวกัน

     เพื่อให้ทุกคนได้เปิดประสบการณ์ที่นอกเหนือจากการรับพัสดุหน้าบ้าน วันนี้จะพาเดินทางไปส่งพัสดุกับพี่ไปรฯ ใน 4 เส้นทางการส่งสุดหิน ที่พี่ไปรฯ ในพื้นที่ต่างๆ ต้องออกไปส่งพัสดุทุกวัน โดยเส้นทางเหล่านี้ต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวทั้งความแม่นยำ การรู้จริง รู้จักทุกบ้าน และการดูแลพัสดุทุกชิ้นส่วนใครอยากรู้ว่าเส้นทางที่เราจะพาไปนั้นสุดหินอย่างไร ร่วมออกเดินทางไปพร้อมกันได้เลย

· พี่ไปรฯ ชวนออกเรือสู่เกาะน้อยใหญ่ พื้นที่ขนส่งสุดซับซ้อน

     ทราบกันหรือไม่ว่าในประเทศไทยมีเกาะอยู่ทั้งหมดกี่แห่ง จากข้อมูลกองแผนศูนย์สารสนเท กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระบุว่าในน่านน้ำทะเลของประเทศไทยมีจำนวนเกาะทั้งสิ้น936 เกาะ ซึ่งกระจายอยู่ใน 19 จังหวัด เป็นเกาะในฝั่งอ่าวไทย 374 เกาะ และฝั่งทะเลอันดา 56 เกาะ จังหวัดที่มีจำนวนเกาะมากที่สุดคือ จังหวัดพังงา (155 เกาะ) รองลงมาคือจังหวัดกระบี่ (154 เกาะ) และจังหวัดสุราษฎร์ธานี (108 เกาะ) เห็นได้ว่าเกาะต่างๆ ในประเทศไทยมีจำนวนมาก ซึ่งเกาะต่างๆ เหล่านี้ล้วนสวยงามและเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติแต่อย่างไรก็ตาม นอกจากบนเกาะมีนักท่องเที่ยวแล้ว บนเกาะเหล่านี้ยังมีชุมชนเล็ก ชุมชนน้อย และมีชาวบ้านท้องถิ่นและผู้ประกอบการที่มาตั้งโรงแรม รีสอร์ท ร้านค้า ร้านอาหารอยู่บนเกาะอีกจำนวนไม่น้อย และรอให้พี่ไปรฯ เดินทางไปส่งพัสดุหรือจดหมายอยู่ทุกวัน

     ความยากลำบากในการนำจ่ายสิ่งของบนเกาะนั้นต้องบอกว่ามีไม่น้อยเลยทีเดียวบางเกาะตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งต้องใช้เวลาเดินทางด้วยเรือหลายชั่วโมงและเมื่อเดินทางถึงบนเกาะแล้วเจ้าหน้าที่จะต้องลำเลียงพัสดุและจดหมายจำนวนมากไปส่งที่ทำการไปรษณีย์ที่อยู่บนเกาะ จากนั้นพี่ไปรฯ ก็จะทำการคัดแยกตามที่อยู่ เพื่อเตรียมนำส่งต่อไป และด้วยอุปสรรคด้านการเดินทาง สภาพภูมิอากาศทั้ง ฝน ลม พายุ ซึ่งไม่อาจจะคาดเดาได้ในแต่ละวันก็ไม่ได้ทำให้พี่ไปรฯ ย่อท้อ ยังคงออกเดินทางนำจ่ายพัสดุจดหมายถึงมือผู้รับเช่นเคยทุกวัน เพื่อเป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยงด้านการสื่อสารและขนส่งของผู้คนในชุมชนบนเกาะและบนฝั่งเข้าไว้ด้วยด้วยกัน

· พี่ไปรฯ พาล่องเรือยนต์ขนส่งสิ่งของสู่ทุกชีวิตริมน้ำ กับไปรษณีย์ทางเรือ

     แม่น้ำลำคลองมีบทบาทและมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างยาวนาน ทั้งในด้านการ คมนาคม ขนส่งทางน้ำ การเกษตร และแม้ว่าวันนี้วิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพสังคม ผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้การคมนาคมทางบกที่มีความสะดวกและรวดเร็วกว่า แต่ชุมชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำก็ยังคงดำเนินชีวิตตามวิถีเดิม และมีพี่ไปรฯ เชื่อมต่อการสื่อสาร ขนส่งสิ่งต่างๆ มาสู่ผู้คนอย่างสม่ำเสมอ

    สำหรับการใช้เรือในการนำจ่าย ทำให้ผู้รับแต่ละบ้านได้ของอย่างรวดเร็ว ด้วยทักษะเฉพาะตัวที่ยากจะเลียนแบบได้ นอกจากนี้ยังมีความสามารถอื่นๆ ร่วมด้วย ทั้งการจดจำบ้านและชื่อผู้อาศัยที่อยู่ริมน้ำได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากบางบ้านไม่ได้ติดเลขที่บ้าน ต่างจากการจดจำเลขที่บ้านทั่วไปในพื้นที่ราบ อีกทั้งบางครั้งยังต้องเจออุปสรรคกับเส้นทางน้ำที่ไม่แน่นอน บางวันน้ำขึ้น บางวันน้ำลง เรือสัญจรไปมาไม่สะดวก

· จากพื้นราบสู่ยอดดอย ซูเปอร์สกิลสื่อสารถึงคนเขา ชาวดอยที่ไม่เหมือนใคร

      ปัญหาของการเดินทางบนพื้นราบ อาจจะมีปัญหาจราจรที่มีรถติดบ้าง การจราจรชะลอตัวจากการขยายหรือซ่อมถนน แต่สำหรับพี่น้องที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูงหรือบนดอยต้องบอกเลยว่าการเดินทางแสนจะ ยากลำบากกว่ามาก เพราะมีอุปสรรคการเดินทางทั้งเส้นทางที่เป็นป่าเขา พื้นที่มีความสูงชัน คดเคี้ยวและขรุขระ ในฤดูฝนถนนบางช่วงถูกตัดขาดจากน้ำป่าหรือดินถล่ม หรือบางพื้นที่ที่ห่างไกลมากๆ ใช้เวลาในการเดินทางเป็นวัน ซึ่งพี่ไปรฯ ก็ต้องวางแผนการเดินทางให้สามารถไปกลับได้ภายวันเดียว ถือเป็นความท้าทายที่พี่ไปรฯ ต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวในการศึกษาเส้นทางด้วยความเชี่ยวชาญ ความแม่นยำในการจดจำชื่อและสถานที่ พร้อมทั้งทักษะการเอาตัวรอดหากเผชิญหน้ากับภาวะวิกฤต

     ด้วยหัวใจที่พร้อมให้บริการ จะเห็นได้ว่าพี่น้องที่ตั้งตาคอยพี่ไปรฯ ต่างก็รู้จักพี่ไปรฯ เป็นอย่างดี และทุกๆ ครั้งที่พี่ไปรฯ ออกไปนำจ่ายก็มักจะเห็นพี่น้องบนดอยออกมายืนรอสิ่งที่พี่ไปรฯ นำไปส่งให้เสมอ

 · ทุกช่วงเวลาวิกฤต พิชิตปัญหาได้ด้วยพี่ไปรฯ Always

     ช่วงสถานการณ์ COVID-19 หลายคนต้องเว้นระยะห่าง หรือเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านเพื่อความปลอดภัยมากขึ้น แต่ไปรษณีย์ไทยผู้นำด้านการสื่อการและขนส่งแห่งชาติ มีภารกิจสำคัญและเข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อการดำเนินธุรกิจและการดำรงชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะการเป็นด่านหน้าที่ต้องทำหน้าที่นำส่งจดหมาย พัสดุ  สิ่งของจำเป็นอย่างยา หน้ากากอนามัย ต้องพบปะกับผู้คนจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งนับว่าเป็นความเสี่ยงด้านสุขภาพและต้องเพิ่มความระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีสถานการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เช่น อุทกภัยที่บางครั้งถนนถูกตัดขาดทำให้ระบบการขนส่งทางบกได้รับผลกระทบ แม้จะยากลำบากในการเข้าถึงพื้นที่ แต่เหล่าพี่ไปรฯ ก็ต้องเร่งทำงานแข่งกับเวลาให้ความช่วยเหลือภาคส่วนต่างๆ อย่างรวดเร็ว ซึ่งการได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีถือเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่ช่วยเยียวยาผู้ประสบภัยให้รับรู้ว่ายังมีคนอีกจำนวนมากที่ห่วงใยในเวลาที่ยากลำบาก

Follow Us

Scroll to Top